Một Số Nguyên Tắc Khi Cho Người Khác Nợ

Một Số Nguyên Tắc Khi Cho Người Khác Nợ

Một số nguyên tắc khi cho vay nợ

Trước khi cho vay:

Trước khi cho ai vay bất kỳ một khoản tiền nào thì bạn cần xem xét đến người vay tiền có đúng là đang khó khăn như họ nói và cần tiền.

Họ có khả năng chi trả được thể hiện qua công ăn việc làm ổn định, không rượu chè và có uy tín trong xã hội.

Mình có khả năng để cho vay chứ không gì kiêng nở mà cho họ mượn tiền và mình trở thành con nợ của người khác hay rơi vào cảnh túng thiếu vì hụt tiền chi tiêu.

“Không cho vay thì mất bạn mà cho vay thì mất cả bạn và tiền” do đó nên hạn chế cho vay đối với người quen, người thân vì khi xảy ra xích mích dễ mất lòng và tan vỡ mối quan hệ đang tốt đẹp.

Khi cho vay:

Viết giấy nợ là một việc làm khôn ngoan và cần thiết. Giấy nợ là một minh chứng chứng minh khoản nợ giữa bạn và người vay nợ. 

Vì thế, đừng dại dột mà không ghi giấy nợ, nếu con nợ không đề xuất thì bạn cũng phải chắc chắn ghi giấy nợ để có sử dụng kiện tụng sau này. Hoặc bạn có thể chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng và lưu lại bằng chứng cho vay.

Đưa ra thời hạn trả nợ trước: Để con nợ không chây lì, không chịu trả và trách móc sao bạn không nói trước

Một số lưu ý khi đòi nợ

Có một số lưu ý tuyệt đối không nên làm khi đòi nợ:

Không dồn con nợ đến bước đường cùng: vì cái gì dồn đến chân tường cũng sẽ có tác động ngược lại với chiều hướng ban đầu, có thể sẽ làm họ tự ái và “bỏ trôi” đi khoản vay. Thậm chí, có những người sẽ suy nghĩ quẩn và làm những chuyện không hay.

Không được bắt người hay thu giữ đồ dùng của con nợ: Một số chủ nợ bắt giam người trái quy định do con nợ không có khả năng chi trả. Hành vi này có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự và phải đối mặt với bản án bắt giữ người trái pháp luật, lúc này bạn sẽ là người vừa mất tiền vừa phải đối với vòng lao lý.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc tới những dòng này của bài viết xoay quanh chủ đề này!